首页 社会内容详情
Dân lo lắng Nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam đặt ống xả thải ra biển

Dân lo lắng Nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam đặt ống xả thải ra biển

分类:社会

标签: # tiến lên miền nam miễn phí

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Lo biển ô nhiễm sẽ mất nguồn sinh kế

Nhà máy bột giấy VNT19 được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011, khởi công xây dựng năm 2015 tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn.

Theo công suất thiết kế 350.000 tấn/năm, đây là nhà máy bột giấy công suất lớn nhất Việt Nam.

Giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 117 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng. Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối quý IV năm 2024.

Công suất thiết kế 350.000 tấn/năm, Nhà máy Bột- Giấy VNT-19 là nhà máy bột giấy công suất lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Ngọc Viên

Tuy được tỉnh Quảng Ngãi “chào đón”, nhưng người dân ở các xã Bình Phước, Bình Trị, Bình Hải… huyện Bình Sơn không mấy mặn mà với dự án này, bởi họ rất lo lắng khi nhà máy đặt ống xả thải ra vịnh Việt Thanh (xã Bình Trị) sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn sinh kế của hàng nghìn người dân.

Bà Nguyễn Thị Nhạn (SN 1973) ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn tâm sự: “Bao đời nay, người dân chúng tôi sống bằng nghề khai thác thủy sản gần bờ ở vịnh Việt Thanh, nay nghe thông tin ống xả thải của Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 đặt ngay trên “cánh đồng” mưu sinh bà con nên bản thân tôi không đồng tình và rất lo lắng.

Bởi nguồn nước thải này khi bị xả ra biển sẽ gây ô nhiễm, dẫn đến tôm cá cũng cạn kiệt, chúng tôi biết lấy gì sống”.

Vịnh Việt Thanh nơi Nhà máy Bột- Giấy VNT-19 dự kiến đặt ống xả thải là nơi khai thác hải sản của hàng nghìn người dân. Ảnh: Ngọc Viên

Tương tự, bà Trần Thị Xuân ở thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị nhấn mạnh: “Người dân vùng biển vốn rất eo hẹp đất canh tác, nguồn sinh kế chủ yếu dựa vào việc khai thác hải sản ở vịnh Việt Thanh, vì vậy hay tin Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 sắp đặt ống xả thải ra vịnh Việt Thanh cá nhân tôi không đồng tình…”.

,

足球分析师www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。足球分析师上足球分析专家数据更新最快。足球分析师开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Chính quyền nói hệ thống xử lý nước thải đáng tin tưởng

Trước những trăn trở của người dân, nhà khoa học… về dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT 19, nhất là nước thải ảnh hưởng đến môi trường và sinh kế của người dân khi nhà máy đi vào hoạt động, ông Nguyễn Quốc Tân - Phó Giám đốc Sở TN- MT Quảng Ngãi cho hay, dự án nhà máy Bột Giấy VNT 19 trải qua thời gian dài triển khai thực hiện.

Dưới áp lực của dư luận và quy định của pháp luật, chủ đầu tư đã đổi sang công nghệ xử lý nước thải và thực hiện các yêu cầu của các chuyên gia, nhà khoa học.

Đến thời điểm này, hệ thống xử lý nước thải của dự án đáng tin tưởng.

“Phải nói thêm rằng nhà máy Bột- Giấy VNT 19 được Bộ Tài nguyên - Môi trường thẩm định. Theo quy định, dự án này bộ cấp giấy phép môi trường với nhiều nội dung, trong đó có nước thải, nếu không đạt quy chuẩn sẽ không cấp phép và dự án không hoạt động”- ông Tân nói.

Người dân đưa thúng ra vịnh Việt Thanh để khai thác hải sản, họ lo lắng khi Nhà máy Bột- Giấy VNT-19 đặt ống xả thải ra vịnh Việt Thanh sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn sinh kế của dân. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Tân cũng thông tin, tại Quảng Ngãi, cùng với thép Hòa Phát Dung Quất và Nhà máy lọc dầu Dung Quất, dự án Bột- Giấy VNT19 thuộc diện giám sát đặc biệt của Bộ Tài nguyên- Môi trường.

Đối với ý kiến về việc người dân phản đối không cho xả thải ra vịnh Việt Thanh vì sợ ảnh hưởng môi trường, tác động tiêu cực đến sinh kế của ngư dân vùng này, ông Tân cho rằng, những lo ngại này hoàn toàn có lý.

Vịnh Việt Thanh ngoài là nơi khai thác hải sản của người dân, còn là nơi du khách đến tham quan, tắm biển. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Tân thông tin thêm, đối với vấn đề xử lý nước thải, nhà máy đầu tư phân xưởng xử lý nước thải hoàn toàn mới 100% với công nghệ và thiết bị xử lý tốt nhất hiện nay từ Châu Âu do công ty Aquaflow là đơn vị đã thiết kế xử lý nước thải cho khoảng 200 nhà máy sản xuất giấy và bột giấy trên toàn thế giới đến từ Phần Lan thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt, chạy thử và chuyển giao đảm bảo nước thải sau xử lý đạt và tốt hơn tiêu chuẩn của QCVN 12-MT: 2015/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy.


 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论